Trang Consumerreports đưa ra một số hướng dẫn và cách để người dùng bảo vệ bản thân.

20/11/2017 11:33:23 SA

Trước thiên tai hay một cơn bão lớn, người dùng nên đi bộ quanh nhà với chiếc smartphone hoặc máy ảnh kỹ thuật số để ghi lại hình ảnh của tất cả những gì mình sở hữu. Không chỉ là các món đồ lớn như TV, tủ lạnh, các góc để đồ đạc, quần áo, đồ nấu nướng... cũng cần ghi lại. Việc này giúp bạn có thể kiểm kê mọi thứ dễ dàng hơn sau khi thiên tai đi qua.

Với một số thiết bị giá trị, có thể chụp lại số series và mã sản phẩm để bảo hành sau này trong trường hợp cần thiết. Ngoài việc rút phích cắm tất cả các thiết bị điện trong nhà, người dùng cũng cần di chuyển các thiết bị cầm tay và đồ điện tử lên vị trí cao hơn mặt đất... TV, loa, máy hút bụi, ngay cả máy phát điện cũng phải nằm cách mặt đất khoảng một mét chẳng hạn như trên bàn hoặc bàn ăn. Nếu nhà có tầng hai, nên di chuyển chúng lên nếu có thể đề phòng tầng dưới bị ngập lụt.

Ngoài ra cần ngắt cầu dao và van nước chính trước khi cơn bão tới.
Cơ quan Quản lý tình huống khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) khuyến cáo người dân trong nước nên chuẩn bị sẵn một túi hoặc gói đồ khẩn cấp trong trường hợp cần di tản bất ngờ. Trong túi nên để các vật dụng quan trọng như thức ăn, nước uống, thuốc, túi nhựa và đèn pin. Ngoài ra cũng cần một số thiết bị điện tử, trong đó quan trọng nhất là smartphone.

Trong trường hợp phải rời nhà nhiều ngày, bạn có thể mang theo máy tính xách tay. Nếu cẩn thận, bạn nên tải sẵn mọt vài bộ phim, trò chơi, file nhạc để giết thời gian khi cần thiết hoặc cho trẻ em chơi những lúc cần giúp chúng bình tĩnh trong sự cố. Nếu có một chiếc đài phát thanh (radio) chạy bằng pin hoặc điện, tốt nhất cũng nên bỏ chúng vào túi.
Các nền tảng có thể sử dụng là Facebook, Twitter hay các ứng dụng nhắn tin nhóm. Điều này sẽ vô cùng hữu ích trong trường hợp bạn phải mượn điện thoại của người khác và không còn các số liên lạc quen thuộc.

Ngoài ra, nên lập một danh sách số điện thoại khẩn cấp để có thể kích hoạt ngay khi cần thiết, hoặc hướng dẫn trẻ em hay người khác trong trường hợp không thể tự mình sử dụng điện thoại cá nhân. Đó có thể là số cứu nạn, số điện thoại của những người hàng xóm, họ hàng ở gần... Với một số smartphone, người dùng có thể đặt các địa chỉ liên hệ vào danh bạ khẩn cấp để truy cập trong tình huống điện thoại bị khóa.
 

Bài viết liên quan

© Copyright 2017 | Designed byVIỄN NAM
Công ty TNHH TM-DV Kỹ Thuật Hoàng Kim