Crypto là gì? Thị trường Crypto là gì?

21/11/2017 10:42:41 SA

Crypto là gì?

Crypto hay cryptocurrency trong tiếng Việt chúng ta có thể gọi là tiền mã hóa, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số,… là một chuỗi thuật toán được bảo mật bằng mã ngẫu nhiên, các thuật toán này giúp cho việc làm giả không thể nào xảy ra.

See the source image

Crypto là tài sản dạng kỹ thuật số

Crypto là tài sản dạng kỹ thuật số của một mạng lưới được phân tán trên một lượng lương các máy tính. Cấu trúc phi tập trung này đảm bảo crypto hoạt động ngoài sự kiểm soát của các chính quyền trung ương và các chính phủ trên thế giới. Cụm từ “crypto” xuất phát từ các kỹ thuật mã hóa được dùng để bảo mật an ninh mạng.

Công nghệ sổ cái phân tán – Distributed Ledger Technology (DLT)

Nhiều loại tiền điện tử hiện nay đang sử dụng nhiều mạng phi tập trung dựa trên nền tảng blockchain. Công nghệ này được coi như một sổ cái phân tán trên một mạng lưới đa dạng các máy tính khác nhau.

See the source image

Đặc điểm vượt trội của crypto là hầu hết chúng đều không được phát hành bởi một tổ chức chính phủ nào. Vậy nên, trên lý thuyết chúng không có sự can thiệp hoặc thao túng bởi tổ chức chính phủ. 

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc thị trường vận hành theo quy luật cung cầu tự nhiên, mà sự lên xuống của các loại tiền mã hóa vẫn có sự nhúng tay của một tổ chức phi chính phủ nào đó trên thế giới hoặc một số hành vi như đầu cơ

Blockchain là thành phần thiết yếu của những loại tiền mã hóa

Blockchain là thành phần thiết yếu của những loại tiền mã hóa và là phương pháp bảo đảm tính toàn vẹn của những dữ liệu giao dịch. Nhiều chuyên gia cho rằng nền tảng blockchain và những công nghệ có liên quan sẽ mang tính đột phá đến nhiều lĩnh vực khác nhau, đặt biệt là ngành luật và tài chính.

See the source image

Ưu nhược điểm của crypto

Ưu điểm

  • Tính công bằng: Người dùng có thể dễ dàng mua bán trực tiếp mà không cần thông qua bên trung gian nào
  • Tính thuận tiện: Người dùng chỉ cần có một chiếc smartphone có kết nối internet là đã có thể tham gia đầu như và bất kỳ thời điểm nào trong ngày
  • Giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp: Khi sử dụng crypto, chúng ta có thể chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác rất nhanh chóng và chi phí ít ỏi
  • Tính an toàn và bảo mật cao

Nhược điểm

  • Tại một số quốc gia thì tiền mã hóa vẫn chưa được chấp nhận được lưu thông hoặc biết đến rộng rãi
  • Sự biến động giá lớn và bất thường. Giá tiền ảo có thể thay đổi liên tục theo từng giờ, từng phút.
  • Đòi hỏi người dùng  cần có sự đầu tư về thời gian để tìm hiểu thông tin và kiến thức liên quan đến loại tiền này

Thị trường crypto là gì? 

Thị trường crypto hiểu đơn giản là môi trường diễn ra hoạt động trao đổi tiền kỹ thuật số. Sau khi được khai thác thành công, các thợ đào sẽ tìm cách công bố lượng coin họ đang sở hữu ra thị trường. Đối với nhà đầu tư không trực tiếp tham gia khai thác, chủ yếu họ phải giao dịch tiền mã hóa trên các sàn crypto.

Thị trường crypto đang phát triện cực nhanh chóng

Thị trường tiền mã hóa trong vài năm trở lại đây đang có sự phát triển cực nhanh chóng. Theo báo cáo của website xếp hạng Coinmarketcap, số lượng sàn cung cấp dịch vụ trao đổi tiền kỹ thuật số sẽ lên đến con số gần 400 sàn.

Các sàn giao dịch tiền mã hóa tiêu biểu

Nổi bật trong số này ta có thể minh họa một vài cái tên như binance, Coinbase, Huobi, Bittrex,… Các sàn này có khối lượng giao dịch cực khủng mỗi ngày, các coin ở đây có tính thanh khoản cao, số lượng tiền ảo niêm yết đa dạng.

Thêm vào đó, tiền điện tử còn được hỗ trợ giao dịch từ các sàn giao dịch Forex. Tuy nhiên, số lượng cryptocurrency niêm yết trên những sàn này không phổ biến như sàn crypto chuyên nghiệp. Hơn nữa, phí giao dịch của chúng cũng cao hơn đôi chút.

Có nên đầu tư vào crypto coin hay không

Cho đến nay thì giới chuyên gia vẫn nhiều luồng ý kiến về việc đầu tư vào tiền điện mã hóa. Bởi vì các loại crypto coin là một khoản đầu tư có tính chất đầu cơ cao, biến động giá của chúng cũng rất khó đoán. Đa phần cố vấn tài chính đều khuyến nghị mọi người cần thận trọng khi đầu tư vào thị trường điện tử.

Crypto currency có thể biến động giá trong thời gian ngắn

Chẳng hạn như với bitcoin, giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2020, giá của nó đã tăng trưởng gấp đôi trước sự ngỡ ngàng của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, cũng có khoảng thời gian nó giảm chỉ còn 5.000 USD/BTC. Bất ngờ nhất là trong những ngày của đầu tháng 05/2021, giá bitcoin đã liên tục vượt đỉnh chưa từng có trong tiền lệ. Phần đa các chuyên gia tài chính đều cho rằng cryptocurrency có thể biến động giá hoặc bay hơi chỉ trong thời gian rất ngắn. 

Tiền kỹ thuật số có được hợp pháp hóa tại Việt Nam hay không?

Pháp luật Việt Nam sẽ chỉ công nhận các hình thức tiền tệ như: Lệnh chi, ủy nhiệm chi, séc, thẻ ngân hàng,… theo các văn bản luật của ngân hàng trung ương.

Mọi hình thức lưu trữ, sử dụng, giao dịch tiền ảo sẽ không được pháp luật bảo hộ và công nhận. Nhưng thực tế thì chưa có đạo luật nào cấm hoặc đề cập đến việc lưu trữ và trao đổi tiền ảo là phạm pháp. Tuy nhiên nếu các giao dịch phát sinh mâu thuẫn thì cá nhân, tổ chức sẽ tự xử lý mà không có sự can thiệp của pháp luật.

Nên tin tưởng vào các đồng tiền được chính phủ hậu thuẫn

Theo Peter, nhà hoạch định tài chính tại East Norwich nhận định rằng nhà đầu tư sẽ an toàn hơn nếu quyết định tin tưởng vào các đồng tiền được chính phủ hậu thuẫn. Ví dụ như đồng USD. Nếu như có ý định đầu tư vào thị trường crypto, với mục đích hold hoặc trade thì chỉ nên xem đó chỉ là một danh mục đầu tư nhỏ.

Bài viết liên quan

© Copyright 2017 | Designed byVIỄN NAM
Công ty TNHH TM-DV Kỹ Thuật Hoàng Kim